You are currently viewing Phật hoàng Trần Nhân tông
tượng gỗ sơn dát vàng

Phật hoàng Trần Nhân tông

Phật hoàng Trần Nhân tông là ai:

Phật hoàng Trần Nhân tông là hoàng đế nước đại Việt. Tên thật ngài là Trần khâm là con trai đầu lòng của Trần thánh tông và Nguyễn thánh Thiên cảm hoàng hậu Trần Thị Thiều.

Ngài lên ngôi vua vào ngày 20 tháng mười âm lịch năm mẫu dần mậu dần. Ngày tự xưng Hiếu hoàng và được bá quan dân tôn hiệu Pháp Thiên Ngự Cực Anh Liệt Vũ Thánh Minh Nhân Hoàng Đế.

 Cuộc sống của Phật hoàng Trần Nhân tông:

Trong thời kỳ làm vua, ngày vẫn sống thanh tịnh trên tinh thần Phật giáo. Khi rảnh việc nước, ngày thường mời các thiền giả đến hỏi về yếu chỉ thiền tông. Đặc biệt theo thánh đăng ngữ lục phải ngại học đạo với thiền sư tuệ Trung Thượng Sĩ. Đạt sâu tới chỗ thiền tủy và thờ thượng sĩ làm thầy. ngoài ra, ngày tuần ăn chay khổ hạnh đến mức thân hình gầy quốc, khiến thượng hoàng phải ngăn lại. Sách thánh đăng ngữ lục kể:

Thánh tông khóc, bảo: ta lại già rồi, trông cậy một mình con phải. Nếu con làm như thế thì sự nghiệp của tổ tông sẽ ra sao hỏi. Ngài nghe vua cha nói vậy cũng rơi nước mắt.

cuộc đời của ngài đã trải qua hai cuộc chiến chống quân Nguyên mông. Sau hai cuộc chiến thắng lợi hoàng đế Trần Nhân tông đã bắt tay vào việc tái thiết kinh tế xã hội đại Việt. Ngài xuống triều đại xá thiên hạ và cách giảm thuế má sưu dịch cho dân chúng.

Ngài làm Thái Thượng Hoàng:

9/3 âm lịch năm Quý tỵ ngài truyền ngôi cho Thái tử trần Huyền tức hoàng đế Trần Anh tông và lên làm thái thượng hoàng. Năm sau ngày suất ra tu Phật tại anh cung Vũ Lâm.

Sơ tổ Trúc Lâm:

Năm 1929 ngày rơi đến Yên tử lấy pháp danh Hương vân đại đầu đà hay Trúc Lâm đại sĩ và giác hoàng điều Ngự.Tại Yên tử điều Ngự đã mở tỉnh xã thuyết giảng độ tăng thu nhận đệ tử. Ngài đã hợp nhất các thùng phải vào dòng thiền Trúc Lâm Yên tử còn gọi là Thiên Phái trúc lâm: Tùy ly đa lưu chi, Thảo Đường và vô Ngôn Thông. Đây được xem là giáo hội thống nhất đầu tiên của đạo Phật tại Việt Nam. Thiên Phái chúc Lâm vừa tiếp thu nền tảng Phật giáo la mã và Thiên đông đủ. Khuyến khích các Phật tử cũng hiến cho xã hội trên nền tảng từ bi trí tuệ của Phật pháp. Bản thân ngày không chỉ ăn cư tại Yên tử mà đi thuyết pháp nhiều lần ở các chùa như Phổ Minh , Sùng Nghiêm, Vĩnh Nghiêm và báo ân- siêu loại.

Phật hoàng Trần Nhân tông viên tịch:

Tháng mười một âm lịch năm 1308,Phật hoàng Trần Nhân tông viên tịch trên đỉnh ngọa vân Yên tử. Về ngày mất của ngài, đại Việt sử ký toàn thư có ghi là 3/11 năm mậu thân trong khi tam tổ thực lục và thánh đăng ngữ lục viết là ngày mùng 1/11 âm lịch. Ngài đã để lại cho đời bài thơ nổi tiếng như:

   Cư Trần Lạc đạo

Cư Trần Lạc đạo thả tùy duyên 

Cơ tắc xan hề khốn tắc miên

Gia chung hữu bảo hưu tầm mịch

Đối cảnh vô tâm mặc vấn thiền

 dịch:

Ở đời vui đạo hãy tùy duyên,

Đói cứ ăn đi mệt ngủ liền.

Có báu trong nhà thôi tìm kiếm,

Vô tâm đối cảnh hỏi chi thiền.

Tượng Phật hoàng Trần Nhân tôn thờ ở đâu:

tượng Phật hoàng Trần Nhân tôn thờ ở đâu:

Ngày là vị vua của một đất nước vừa có tâm vừa có tài. Lên được mọi người thờ cúng ngày như một vị Phật. Ngày còn là người sáng lập ra phái thiền Trúc Lâm. Nên ngày nay rất nhiều để tử phái thiền thiền đã tạc tượng của ngày để thờ.

Tượng của ngài ngài không chỉ được thờ ở trên chùa mà còn được thờ tại gia. Nơi các Phật tử của ngày ngày đêm tu tập nhìn hình dáng ngài, học theo đạo của ngài.

Tạc tượng Phật hoàng Trần Nhân tông ở đâu đẹp:

Cơ sở tạc tượng Phật Thủy Minh có địa chỉ :

 số nhà 207 thôn rảnh, xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội. là một cơ sở tác tượng lâu năm có tâm huyết. Các tác phẩm tượng Phật hoàng Trần Nhân tông được đặt theo mẫu tượng đá trên đỉnh Yên tử. Tưởng ngài phật hoàng được tạc rất có hồn. Dưới đây là một số mẫu tượng của ngày do cơ sở tạc lên:

tượng tam tổ trúc lâm mộc gỗ mít
tam tổ Trúc Lâm Yên Tử mộc
tượng Tam tổ trúc lâm
bộ tượng Tam Tổ Trúc Lâm Yên Tử
Phật Hoàng Trần Nhân Tông thếp vàng 9999
tượng ngài phật hoàng Trần Nhân Tông nhỏ bé thích hợ thờ ở nhà tư
tượng phật hoàng trần nhân tông dát vàng ta 9999
Tượng phật hoàng Trần Nhân Tông thếp vàng ta 9999htt
Chất lượng và yếu tố thẩm mỹ và kĩ thuật:

tượng Phật hoàng Trần Nhân tông được tạc bằng gỗ mít khô. Sau đó Sơn bằng sơn ta để đảm bảo đủ bốn bền của khí của gỗ. Rồi đem dát vàng, dát bạc phủ hoàng kim. như vậy bức tượng vừa đảm bảo độ bền vừa đảm bảo yếu tố thẩm mỹ và kĩ thuật của nghệ thuật.

Quý khách có nhu cầu nhu cầu tạc tượng Phật hoàng hãy liên hệ cơ sở tôi theo số điện thoại: 0918888623

Zalo messenger ,imessenger

Email: nguoithodieukhac@gmail.com

Trả lời