You are currently viewing Tượng Ông Hoàng

Tượng Ông Hoàng

Tìm hiểu về 3 ông hoàng hay được thờ cúng:

Ông Hoàng Bơ :

Đền thờ chính: Đền thờ Ngài ở Thanh Hóa gần đền cô Tám. Đền thờ chính của Ngài là ở trên núi nhìn ra biển ở cửa Cờn. Ngày nay người ta chuyển thành thờ ông Hoàng Chín, Đền Hưng long và đang được hưng công tại Thái Bình.

Ngài hầu Mẫu ở đền Cờn, mẫu Hàn Sơn Thanh Hóa.

Làm việc thoải cung, là 1 trong 4 vị Khâm sai thay quyền vua Mẫu bốn phủ đi bắt lính nhận đồng

Ngài ngự áo trắng theo sắc phong bốn phủ, chít khăn xếp thắt đai vàng thành hoa trước ngực. Ngài đi hèo ngự tọa, hiến tửu, nghe thơ ,ban phát lộc tài. .Như vậy mới là hóa thân bất tử giữa trần và âm. Đó là phong cách chứ không phải là sự đơn thuần. Ngài hạ sinh vào thời Nam Bắc Tống phân tranh. Sau khi nhà Nam Tống bị nhà Bắc Tống đánh bại. Ngài dong thuyền ra biển Đông và thác hóa. Thân y trôi vào cửa Cờn được ông Hoàng Chin lúc bấy giờ đang tu ở đó vớt lên chôn cất. Sau này Ngài phù Lý, Trần anh kinh hiển hách được nhân dân gọi là ông Hoàng Bơ Thoải.

Ông Hoàng Bơ
Ông Hoàng Bơ
Tượng ông hoàng bơ
ông hoàng bơ hoàng mười

Tượng ông Hoàng Mười

Cùng với Ông Hoàng Bảy, Ông Hoàng Mười cũng là một trong hai vị Ông Hoàng luôn về ngự đồng. Ông còn được coi là người được Vua Mẫu giao cho đi chấm lính nhận đồng . Khác với Ông Bảy, những người nào mà sát căn Ông Mười thì thường hay hào hoa phong nhã, giỏi thi phú văn chương. Khi ngự về đồng Ông Mười thường mặc áo vàng đầu đội khăn xếp có thắt lét vàng. Ông ngự về tấu hương rồi khai quang, múa cờ xông pha chinh chiến,lấy bút gài đầu vịnh phú ngâm thơ. Khi ông ngự vui, thường có dâng đọi chè xanh, miếng trầu vàng cau đậu, thuốc lá.

Đền thờ Ông Hoàng Mười là Đền Chợ Củi, chính là nơi năm xưa di quan ông trôi về và hóa. Ngày ông giáng sinh 10/10 âm lịch được coi là ngày tiệc chính của ông. Vào ngày này, du khách thập phương nô nức đến chiêm bái cửa đền ông thật là tấp nập. Người ta dâng ông: cờ quạt bút sách … để cầu tài cầu lộc cầu mong cho con em được đỗ đạt khoa cử, thành tài để làm rạng danh tổ tông.

Tượng Ông Hoàng Mười
Ông hoàng mười

Tượng Ông Hoàng bảy

 Ông Hoàng Bảy hay thường gọi là Ông Bảy Bảo Hà là con Đức Vua Cha. Theo lệnh vua, ông giáng trần, trở thành con trai thứ bảy trong danh tộc họ Nguyễn. Vào triều Lê Cảnh Hưng, có giặc Trung Quốc từ Vân Nam tràn sang cướp bóc, đốt phá. Triều đình bèn cử ông, dọc theo sông Hồng, lên đánh đuổi quân giặc và trấn giữ vùng biên ải nơi Bảo Hà. Tại đất Bảo Hà, ông thống lĩnh lục thủy, đánh đuổi quân giặc về vùng Vân Nam. Sau đó ông chiêu dụ các thổ hào địa phương đón người Dao, người Thổ, người Nùng lên khẩn điền lập ấp.

Ông Hoàng Bảy Bị Bắt:

Ông Bảy bị giặc bắt, chúng tra khảo hành hạ dã man, nhưng ông vẫn một lòng kiên trung. Chúng sát hại ông rồi mang thi thể vứt xuống dòng sông. Di quan của ông trôi dọc theo sông Hồng đến phà Trái Hút, Bảo Hà, Lào Cai thì dừng lại. Sau này khi hiển linh ông được giao quyền cho trấn giữ đất Lào Cai, ngự trong dinh Bảo Hà. Ông luôn khuyên bảo nhân dân phải ăn ở có nhân có đức, tu dưỡng bản thân để lưu phúc cho con cháu. Triều vua Minh Mạng, Thiệu Trị sắc tặng ông danh hiệu “Trấn An Hiển Liệt” . Các triều vua nhà Nguyễn khác tôn ông danh hiệu: “Thần Vệ Quốc_ Ông Hoàng Bảy Bảo Hà”.

Tượng oong bảy bảo hà
Ông Hoàng bảy
Tứ Phủ ông hoàng

Tượng tạc bằng gỗ mít và được sơn son thế bạc phủ hàng kim, tượng đẹp và bền gỗ. quý khách có nhu cầu tạc tượng theo ý nguyện thì liên hệ với cơ sở theo địa chỉ sau

Đ/c : đường 422, số 207 thôn Rảnh, xã Sơn Đồng, Hoài Đức, Hà Nội

sdt : 0918888623

email: nguoithodieukhac@gmail.com